Tía tô

Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens hay còn gọi là tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Không chỉ là một loại rau thơm, tía tô còn được dân gian coi là thảo dược.

70.000₫

- +
Mua hàng

Tía tô có tên khoa học là Perilla frutescens hay còn gọi là tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Không chỉ là một loại rau thơm, tía tô còn được dân gian coi là thảo dược.
 


Tía tô

Tía tô không chỉ là rau thơm mà còn là 1 loại thảo dược

 

I, NGUỒN GỐC CỦA SẢN PHẨM
 

 Loài cây tía tô (Perilla frutescens) được xác định có nguồn gốc ở vùng núi Himalayas đến vùng Đông Nam Á.
Ở Trung Quốc cây tía tô được trồng ít nhất từ 500 năm trước Công nguyên.
Ở Nhật Bản cây tía tô được trồng vào khoảng từ thế kỷ thứ 7 – 9 sau Công nguyên.
Loài cây này được du nhập vào Mỹ làm cây cảnh và đã trở thành loài thực vật xâm lấn.
Đây là loài cây rau gia vị được trồng phổ biến ở Châu Á
Ở Việt Nam cả các giống tía tô đều được mọc hoang hoặc trồng, trong đó giống tía tô lá tím được trồng phổ biến nhất.
Tía tô đang có mặt tại các cửa hàng thuộc hệ thống
Thực Phẩm Sạch StandardFood nhé các bạn. Tía tô tại đây luôn tươi ngon sẵn sàng phục vụ nhu cầu của quý khách.

 

Tía tô được bán tại Standardfood

Tía tô được bán tại cửa hàng thức phẩm sạch Standardfood

 

II, ĐẶC ĐIỂM CỦA TÍA TÔ 

 

Tía tô thuộc loại cây thảo, cao 0,5- 1m. Lá mọc đối, mép khía răng, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt đều tía, nâu hay màu xanh lục có lông nhám. Hoa nhỏ màu trắng mọc thành xim co ở đầu cành, màu trắng hay tím, mọc đối, 4 tiểu nhị không thò ra ngoài hoa. Quả bế, hình cầu. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông. Loài tía tô mép lá quăn có giá trị sử dụng cao hơn.

Tía tô là một trong số khoảng 8 loài cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae). Tía tô vị cay, mùi thơm. Có 2 loại tía tô:

- Tía tô mép lá phẳng: màu tía nhạt, ít thơm.

- Tía tô mép lá quăn: màu tía sẫm, mùi thơm mạnh. Tía tô mép lá quăn có giá trị sử dụng cao hơn.

 

III, DINH DƯỠNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA TÍA TÔ


Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P, loại cây này không những có thể dùng để chế biến các món ăn ngon miệng mà có tính năng chữa bệnh khá cao.


CÔNG DỤNG CỦA TÍA TÔ

 

Các công dụng của tía tô thường được biết đến là: trị cảm lạnh, nôn mửa, cảm sốt, sốt rét, nhức đầu, lợi tiểu, ra mồ hôi, bụng trướng, táo bón, dị ứng, trúng độc, đau khớp xương...

Tía tô là vị thuốc được đông phương y dược xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt.
 

Tía tô có rất nhiều tác dụng

Trà từ lá tía tô có công dụng làm đẹp da 

 

Một số bài thuốc chữa bệnh từ tía tô : 

 

1 . Chữa cảm lạnh
 Lấy vỏ một quả quýt cạo rửa sạch cùng 3 lát gừng dày và một nắm lá tía tô tươi hoặc khô cho vào nồi, thêm vào một bát nước, đun sôi kỹ, uống nóng và đắp chăn ấm.   Bạn cũng có thể lấy một nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành và 3 lát gừng, tất cả thái nhỏ cho vào bát, đập một quả trứng gà rồi múc cháo hoa vào trộn đều ăn nóng, bệnh cảm sẽ hết. 

2. Chữa đau bụng, đầy chướng
 Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

 3. Chữa ăn phải cua độc 
Trong trường hợp này bệnh nhân thường bị đau bụng, nôn mửa hoặc sưng phù, nổi ngứa. Lấy tía tô giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.

 4. Chữa ho, tức thở

Lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.   Cá lá, cành, hạt tía tô đều có khả năng chữa bệnh 

5. Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy
 Lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Thuốc này sẽ hạn chế được phần nào sự chảy máu.
 
6. Chữa đau bụng, đầy chướng

Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

 

IV, NHỮNG MÓN NGON CÙNG RAU TÍA TÔ

 

Cháo tía tô có tác dụng giải cảm
 

Cháo tía tô có công dụng giải cảm 

 

Lá tía tô có thể dùng ăn sống hoặc nấu chín trong một số món ăn ngon miệng như: ốc móng tay xào tía tô, mực cuộn tía tô, chả tía tô… Xin giới thiệu cách làm 4 món ăn từ tía tô rất dễ làm:

1. Ốc móng tay xào tía tô:

Ốc móng tay ngâm nước, rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1/2 muỗng cà phê bột nêm.

Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Thịt ba rọi đem luộc chín, thái thật nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm với tỏi băm. Tiếp theo cho nước me vào xào, 20sau đó cho ốc móng tay, thịt ba rọi vào rồi nêm đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm. Sau cùng cho tía tô vào đảo đều, tắt lửa.

2. Mực cuộn tía tô:

Làm sạch mực, thái nhỏ, quết với bột nêm, tiêu.

Đậu Hòa Lan hạt trụng chín, cà rốt trụng và thái hạt lựu, vớt ra để ráo, trộn với mực. Trộn bột chiên giòn với trứng gà.

Rửa sạch lá tía tô, để ráo, cho mực lên, cuộn lại, nhúng vào bột chiên giòn, lăn qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu nóng, chiên vàng. Món mực cuốn d ùng kèm với tương ớt.

3. Chả tía tô:

Tía tô rửa sạch, để ráo. Thịt nạc dăm băm nhuyễn trộn với hành tỏi, chút bột nêm. Cho thịt nạc dăm vào lá tía tô cuộn lại, đem chiên vàng. Có thể dùng với bún và cơm đều được.

4. Gỏi thịt bò rau tía tô:

- 1 củ hành tây và cà rốt thái chỉ ngâm dấm đường chua ngọt.

- Thịt bò ướp tỏi gừng gia vị lửa to cho vào xào chín nhanh.

- Rau tía to thái khúc to, thịt bò nguội bớt (vì nóng quá cho vào nó làm chín rau)

- Cho tất cả trộn đều với nhau thêm đường hay chua cho vừa ý rồi rắc lạc rang đập dập lên trên. Lá tía tô to cuốn các thứ ănhoặc ăn với bánh đa nướng xúc hay bánh phồng tôm.


gỏi thịt bò rau tía tô

Gỏi thịt bò rau tía tô

 

Xem thêm : rau an toàn, rau sạch

 

----------------------------------------------------------------------

Free Ship hóa đơn >300K

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sang phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách !

Địa chỉ

  • Chiến hạm 1 : StandardFood số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Chiến hạm 2 : StandardFood 101 Giang Văn Minh, Ba Đình , Hà Nội

HOTLINE đặt hàng : - Cơ sở 1 : 04.62910429
                                  - Cơ sở 2 : 04.63290793