Rau chùm ngây

Rau chùm ngây được các nhà khoa học mệnh danh là loại rau thần kỳ của thế kỷ 21 bởi những tác dụng tuyệt vời của nó. Trong cây Chùm Ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm rất nhiều khoáng chất, 18 axit amin, nhiều chất chống oxy hóa, các chất chống viêm nhiễm và chất kháng sinh, các chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường...

10.000₫

- +
Mua hàng

Rau chùm ngây được các nhà khoa học mệnh danh là loại rau thần kỳ của thế kỷ 21 bởi những tác dụng tuyệt vời của nó. Trong cây Chùm Ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm rất nhiều khoáng chất, 18 axit amin, nhiều chất chống oxy hóa, các chất chống viêm nhiễm và chất kháng sinh, các chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và bảo vệ gan.

 

 

Cây chùm ngây

 

Cây chùm ngây rất phổ biến tại Việt Nam
 

I, NGUỒN GỐC XUẤT XỨ 
 

Cây chùm ngây đã xuất hiện từ cách đây 4 ngàn năm ở vùng Nam Á và sau đó được trồng nhiều ở châu Á và châu Phi. Chùm ngây nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng rất cao nên trong tiếng Anh còn được mệnh danh là "cây thần diệu", "cây kỳ quan" , "cây vạn năng",...Đặc biệt, tại Ấn Độ, chùm ngây còn được trân trọng với cái tên cây Độ Sinh (Tree of Life). Năm 2008, Viện Y tế quốc gia Mỹ gọi chùm ngây là "Cây của năm".
Ở Việt Nam, trước đây chùm ngây ít được chú ý và để mọc hoang tại nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, Phú Quốc,... Một vài năm gần đây, khi các nghiên cứu của nước ngoài cho thấy nhiều công dụng đặc biệt của chùm ngây được biết đến thì giống cây này mới được chú ý và gieo trồng nhiều.

 

II, ĐẶC ĐIỂM CỦA RAU CHÙM NGÂY 

Cây chùm ngây thân mộc cao cỡ trung bình, ở độ tuổi trưởng thành cây có thể mọc cao hàng chục mét. 1 năm tuổi để mọc tự nhiên có thể cao tới 5-6m đường kính thân đạt khoảng 10 cm. Cây chùm ngây trưởng thành mất khoảng 3-4 năm. Thân cây chùm ngây vỏ trắng đục, không có gai. Lá kép dài 30–60 cm, tương tự lá rau ngót nhưng nhỏ hơn, màu xanh bạc; lá chét dài 12–20 mm hình trứng, mọc đối xứng có 6-9 đôi. Cây chùm ngây trổ hoa vào các tháng 1–2. Hoa trắng sữa, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ, nhiều mật. Quả dạng nang treo, dài 25–40 cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan.

 

Cây chùm ngây

 

Cây chùm ngây 

 

III, GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA RAU CHÙM NGÂY 

 

Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây rất cao

 

Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây rất cao

 

Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi là cung ứng 90% canxi , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết, đồng, và Vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ.
Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung canxi , Vitamin C, VitaminA , Sắt , Đồng, và các vitamin B cần thiết trong ngày.
Tuy chùm ngây tốt cho phụ nữ đang cho con bú nhưng cũng tương tự như rau ngót, tránh sử dụng cho phụ nữ có thai.
Chính vì giá trị dinh dưỡng của mình, chùm ngây được hai tổ chức thế giới là WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng. Toàn bộ các phần trên cây chùm ngây đều có thể được dùng làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau; nên chùm ngây hiện đang được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước nghèo.
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng ấn tượng, chùm ngây cũng được sử dụng bổ trợ nhiều trong y học, có tác dụng chữa 300 bệnh (nhiều bệnh trong số đó đã được chứng minh bởi cộng đồng khoa học). Trà làm từ lá chùm ngây có thể chống lại cảm lạnh và nhiễm trùng. Lá tươi để chữa bệnh thiếu máu, viêm loét dạ dày, tiêu chảy và đắp lá giúp chống vi khuẩn và điều trị chống viêm cho vết côn trùng cắn, vết thương hoặc các vấn đề nấm da. Hạt nghiền nát có tác dụng với bệnh thấp khớp và viêm khớp, và là một loại kháng sinh tự nhiên.

 

IV, CÁCH CHẾ BIỂN RAU CHÙM NGÂY 

 

Một số phương pháp chế biến và sử dụng rau chùm ngây
– Rau sống: lá tươi dùng trộn ăn sống như rau xà lách
– Nước sinh tố: xay 20gr lá rau chùm ngây chung với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố
– Nấu canh: 100gr lá rau chùm ngây nấu chung với 50gr thịt bò hoặc heo, hoặc nấu chay với 100gr nấm.
– Những món ăn từ rau chùm ngây : rau chùm ngây nấu thịt băm, rau chùm ngây xào thịt bò, rau chùm ngây nấu tôm, Gỏi chùm ngây trộn tôm thịt,…

 

Rau chùm ngây nấu cùng tôm

 

Canh rau chùm ngây nấu tôm

 

Một số cách chế biến rau chùm ngây cho bé:


– Cách 1: với bé trên 6 tháng ăn dặm: (đặc biệt tốt với trẻ bị thiếu sữa hoặc lười uống sữa): xay nhỏ mịn lá non, lọc kỹ lấy nước rồi nấu với bột loãng.
– Cách 2: sau khi nấu cháo thịt chín, bạn xào qua 1 ít rau rồi băm nhỏ/xay lên cho vào cháo thêm 1,2′ sôi, để nguội cho bé ăn: khá là thơm ngon mà cực kỳ bổ dưỡng. Bạn có thể cho thêm 1 vài giọt dầu oliu.
– Cách 3: với các bạn lớn đã biết ăn thô: xào rau băm nhỏ/xay, trộn với thịt viên và rim nhạt. (với bạn nào ko chịu ăn rau thì cách này khá hiệu quả).

═════════

🏪 StandardFood - Hệ thống Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách!

💲 Cơ sở 1 : Số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm Hà Nội - 04.62910429
💲 Cơ sở 2 : Số 101 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội - 04.63290793
🚚 Free Ship hóa đơn > 300k
☎ Hotline đặt hàng ONLINE : 04.62938204