Ngọn su su

Ngọn su su là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tam đảo, thứ rau sạch ngọn dài, mập, xanh tươi mơn mởn quanh năm này khiến cho các du khách khi đặt chân đến đây thật sự không thể nào quên được

40.000₫

- +
Mua hàng

Nhắc đến ngọn su su là khiến ta liên tưởng tới Tam đảo, một nơi mà những ngọn su su được coi là đặc sản rau sạch nổi tiếng và rất phổ biến với chất lượng trên cả tuyệt vời.
 

 

ngọn su su

Ngọn su su tươi xanh thật khó thể cưỡng lại

 

I, NGUỒN GỐC CỦA SẢN PHẨM 
 

  Cây Su su gốc Châu Mỹ nhiệt đới, du nhập vào Việt Nam đầu thế kỷ XX, được trồng ở tỉnh Vĩnh Phúc gần trăm năm nay. Tuy là thực vật nhiệt đới nhưng su su rất thích hợp với khí hậu á nhiệt đới và thổ nhưỡng thị trấn Tam Đảo, năng suất, chất lượng cao, không vùng nào trong tỉnh có thể sánh kịp.
Nếu như ở nơi khác, cây su su mỗi năm chỉ sống chừng mười tháng (từ tháng 8 - 9 năm trước, bắt đầu đặt quả giống xuống đất đến tháng 4 - 5 năm sau, khi cây chết nắng)thì trên Tam Đảo su su sống lâu gấp hai, ba lần. Đầu năm thứ nhất bắt đầu trồng, tháng 3 - 4 đã cắt được ngọn; từ tháng 5 đến tháng 12 thu hái rau, quả liên tục; cuối năm dây mẹ già cỗi, cắt bỏ tận gốc rồi bón tươi vào; đầu năm sau, gốc tự nảy ngọn mới... vòng su su cứ thế tiếp diễn hai, ba năm liền; bao giờ củ già quá, năng suất giảm hẳn mới bỏ để trồng gốc mới.
Cách đây vài chục năm,  ngọn su su đối với nhân dân Tam Đảo cũng bình thường như các loài rau khác. Bà con trồng mỗi nhà một giàn để lấy quả ăn hàng ngày và bán quả giống cho vùng xuôi. Từ ngày "đổi mới", du khách lên nghỉ mát ở Tam Đảo mỗi ngày mỗi đông; lượng quả tiêu thụ tăng mạnh. Khi dân Tam Đảo "sáng tạo" ra món "đặc sản ngọn su su" mê hồn thực khách sành điều từ bao giờ không biết thì cây su su cao giá hẳn lên. Dân Tam Đảo lại sáng tạo luôn một kiểu trồng mới. Ai nhiều đất thì trồng hai loại giàn; một loại vừa lấy quả vừa lấy ngọn, một loại chuyên lấy ngọn. Ai ít đất cũng tranh thủ các miếng đất đầu thừa đuôi thẹo gần nhà trồng lấy ngọn. Giàn ddeer lấy cả quả lẫn ngọn có thể rộng trăm mét vuông và cao hơn đầu người chui dưới gầm hái quả. Giàn lấy ngọn bề ngang dưới 2 mét, thấp độ 1 mét, chạy dài theo thế đất; người thu hoạch đi vòng quanh giàn, đứng hai bên với vào giữa, cắt vừa tiện vừa không bị dập ngọn. Loại giàn rộng có xu thế bị giảm, nhường diện tích đất phát triển loại giàn hẹp để tăng nhanh sản lượng ngọn su su, thỏa mãn kịp thời nhu cầu thị trường "rau sạch" các nơi.

 

 

Vườn trồng su su của người dân


Vườn trồng su su của người dân 
 

II, ĐẶC ĐIỂM VÀ DINH DƯỠNG CỦA NGỌN SU SU 
 

Su su là loài cây họ bầu, bí; lá to bằng hai bàn tay người lớn ghép lại, trông gần giống lá mướp nhưng mầu xanh nhạt hơn; dây có tua cuốn bám chặt vào giàn; hoa nhỏ đơn tính màu vàng kem; mỗi cuống lá có vài chùm hoa đực và một hoa cái hình quả chùy nhỏ; quả lớn bằng nắm tay hình trái lê, da sần sùi có gai mềm, chứa một hạt lớn bọc trong vỏ mỏng. Quả và ngọn dùng làm thức ăn.

Những ngọn su su dài, mập, xanh tươi mơn mởn quanh năm này khiến cho các du khách khi đặt chân đến vùng đất Tam đảo thật sự không thể nào quên được.
 

Ngọn su su là thực phẩm giàu folate, chất xơ, chất đồng, chất kẽm và vitamin B, giúp ngăn chặn sự hình thành của Homocystein là chất có khả năng gây nên bệnh tim và đột quỵ. Vitamin C, K có trong su su giúp chống ô xy hóa, loãng xương.
 

 

Ngọn su su là đặc sản của Tam Đảo

Ngọn su su là đặc sản của Tam Đảo 

 

III , CÔNG DỤNG CỦA NGỌN SU SU
 

Ngọn su su là thực phẩm tốt cho sức khỏe , với rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe của chúng ta như sau : 

- Tốt cho tim mạch

- Làm chậm hoặc ngăn chặn bệnh ung thư phát triển

- Tốt cho tuyến giáp, giúp liên kết các chuyển hóa trong tuyến giáp

- Chống loãng xương

- Giúp giảm huyết áp

- Ngăn ngừa mụn, đẹp da

- Sản sinh nguồn năng lượng dồi dào, đủ cho cả ngày làm việc mệt mỏi

 

 

​IV , CHẾ BIẾN NGỌN SU SU


Ngọn su su tại vùng đất Tam đảo nổi tiếng với những món ăn đơn giản và dễ chế biến như ngọn su su xào tỏi, ngọn su su xào thịt bò, ... Hãy cùng chế biến những món ăn đơn giản nhưng rất ngon này cho gia đình của bạn nào.


ngọn su su xào tỏi

Ngọn su su xào tỏi thơm lừng 

 

 

Hiện nay, tại hệ thống Thực Phẩm Sạch StandardFood đang có những ngọn su su tươi xanh mơn mởn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của quý khách. Hãy cùng đến và đưa hương vị vùng đất Tam đảo về với gia đình của bạn.

Xem thêm : rau an toàn 

=======================================

Free Ship hóa đơn > 300K

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sang phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách !

Địa chỉ

  • Chiến hạm 1 : StandardFood số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Chiến hạm 2 : StandardFood  101 Giang Văn Minh, Ba Đình , Hà Nội

HOTLINE đặt hàng :- Cơ sở 1 : 04.62910429
                                  - Cơ sở 2 : 04.63290793