Mướp đắng

Mướp đắng (hay khổ qua) là một loại quả rất kén người ăn, nhưng ai ăn được nó thì thật là khó cưỡng bởi vị ngon của loại quả này. Loại quả này được coi như là một loại rau sạch rất tốt cho sức khỏe

43.000₫

- +
Mua hàng

Mướp đắng (hay khổ qua) là một loại quả rất kén người ăn, nhưng ai ăn được nó thì thật là khó cưỡng bởi vị ngon của loại quả này. Loại quả này được coi như là một loại rau sạch rất tốt cho sức khỏe.


Vườn mướp đắng
 

Mướp đắng được trồng theo giàn 

 

I, NGUỒN GỐC CỦA SẢN PHẨM 

 

Mướp đắng là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại quả. Mướp đắng được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu lợi ích của nó và sử dụng nó một cách hiệu quả.


Tại Thực Phẩm Sạch StandardFood hiện đang cung cấp tới tay người tiêu dùng những trái mướp đắng tươi ngon nhất phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách. Mướp đắng tại đây được cung cấp bởi đơn vị sản xuất rau sạch có thương hiệu là Công ty CP sản xuất và cung ứng rau sạch quốc tế FVF nên các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng dinh dưỡng cũng như độ vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm.


mướp đắng

Mướp đắng có vị khó ăn nhưng mang lại nhiều lợi ích rất tốt

 

II, ĐẶC ĐIỂM CỦA MƯỚP ĐẮNG 

 

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả thuộc dòng họ nhà dưa, bầu. Quả này có hình dáng sần sùi, ăn có vị đắng nên cũng là một trở ngại cho một số bạn khi ăn.

Cây khổ qua là loài dây leo thân thảo sống hàng năm, chu kỳ sống 5-6 tháng.
-Thân: Cây khổ qua có dạng dây leo bằng tua cuốn. Thân có cạnh, dây có thể bò 2-3 mét.
-Lá: Lá mọc so le, dài 5-10 cm, rộng 4-8cm, phiến lá chia làm 5-7 thuỳ, hình trứng, mép khía răng. Mặt dưới lá mầu nhạt hơn mặt trên, Gân lá có lông ngắn.
-Hoa: Hoa đực và hoa cái mọc riêng ở nách lá, có cuống dài. Cánh hoa màu trắng.
-Quả: Quả hình thoi, dài 8-10cm, mặt ngoài có nhiều u lồi. Quả chưa chín có mầu vàng xanh, khi chín mầu vàng hồng.

Từ lâu, mướp đắng đã được trưng dụng trong văn hóa ẩm thực của nước ta. Theo một số kết quả nghiên cứu, mướp đắng là một loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat, và nhiều vitamin khác nữa ; chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…


III, CÔNG DỤNG CỦA MƯỚP ĐẮNG


 Kích thích ăn uống, tiêu viêm, thoái nhiệt:

Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); Alkaloid trong mướp đắng có công hiệu lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông); tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt).
 

 Phòng chống ung thư:

Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư; Nước cốt mướp đắng chứa thành phần protein tựa như hoạt chất Alkaloid, giúp tăng cường chức năng nuốt của các thực bào.

 

 Giảm thấp đường huyết:
 

Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết tốt, là món ăn lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.
 

Những người không nên ăn mướp đắng:

Mướp đắng được coi là thực phẩm giải nhiệt mùa hè, nhưng không phải ai cũng ăn được, chẳng hạn nhưng phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng. Bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ…

 

Trị nám da mặt bằng mướp đắng
 

Mướp đắng có rất nhiều công dụng tốt 


IV , MÓN NGON TỪ MƯỚP ĐẮNG 


Những món ngon từ mướp đắng ăn lần đầu tuy khó ăn nhưng lần sau bạn sẽ dễ dàng bị nghiền nó lúc nào k hay. Mướp đắng có thể chế biến thành một số món như : Mướp đắng nhồi thịt, canh gà với dứa và mướp đắng, mướp đắng xào trứng và thịt băm, ....
 

MƯỚP ĐẮNG XÀO TRỨNG THỊT BĂM 


mướp đắng xào thịt băm và trứng

Mướp đắng xào trứng và thịt băm hấp dẫn

 

Nguyên liệu làm khổ qua xào trứng thịt băm

Khổ qua: 400g, bạn nên chọn loại khổ qua dáng quả thuôn dài, màu sáng và còn tươi sẽ ngon hơn nhé;
Thịt lợn nạc: 150g;
Trứng gà: 2 quả;
Hành lá: 50g;
Ớt : 3 quả;
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành khô, tỏi.

 

Sơ chế :

Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.
Thịt heo: Thái lát, băm nhuyễn, ướp thịt với ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ¼ thìa tiêu, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và đừng quên 1 thìa nước lạnh để khi xào thịt sẽ tơi ra, không bị kết dính vào nhau.
Khổ qua: Cắt bỏ 2 đầu, chẻ làm đôi, bỏ hạt phía trong, cắt lát dày khoảng 3mm, ngâm qua với nước lạnh có pha chút muối thì khi xào khổ qua sẽ giòn và bớt đắng hơn.
Trứng: Đập ra bắt, đánh đều với một chút xíu muối.
Hành lá: Làm sạch, một nửa cắt khúc 3cm, một nửa để nguyên, phần đầu hành băm nhuyễn.
Ớt sừng: Bỏ hạt, thái sợi chỉ vừa.

 

Thực hiện làm món khổ qua xào trứng thịt bằm 

Phi thơm 1/2 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn rồi cho thịt bằm vào xào  với lửa lớn đến khi thịt chín tới bạn trút ra đĩa, để riêng.
Tiếp tục phi thơm phần đầu hành băm nhuyễn với 1 thìa dầu ăn, cho khổ qua vào xào nhanh tay rồi cho trứng, thịt bằm vào xào chung.
Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 /2 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sao cho vừa ăn.
Khi thấy khổ qua, trứng đã chín bạn cho hành lá cắt khúc và ớt sừng vào, nêm thêm 1 thìa dầu ăn rưới đều khắp để món ăn thêm phần bóng bẩy, nuột nà rồi tắt bếp.

 

Trình bày và yêu cầu món ăn

Bạn cho khổ qua xào trứng, thịt băm ra đĩa, dàn đều, rắc phần hành lá thái mịn và một ít tiêu lên trên cho thêm phần hấp dẫn là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
Món khổ qua xào trứng thịt băm có vị vừa ăn.
Khổ qua, thịt ngấm gia vị, trứng và thịt băm bọc quanh khổ qua rất hấp dẫn.
Khổ qua không quá đắng, vị giòn ngon.
Món xào vừa, không quá khô, không bị ra nước.

 

Chúc các bạn thành công !

 


Xem thêm : rau an toànthịt lợn sạch
 

--------------------------------------------------------------------

KHÁCH HÀNG KHÔNG HÀI LÒNG VÌ "STANDARDFOOD SẴN SÀNG ĐỔI TRẢ HÀNG HOẶC HOÀN LẠI TIỀN NẾU SẢN PHẨM CÓ VẤN ĐỀ VỀ CHẤT LƯỢNG".
 

Free Ship hóa đơn > 300K

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sang phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách !

Địa chỉ

  • Chiến hạm 1 : StandardFood số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Chiến hạm 2 : StandardFood 101 Giang Văn Minh, Ba Đình , Hà Nội

HOTLINE đặt hàng :- Cơ sở 1 : 04.62910429
                                  - Cơ sở 2 :  04.63290793

Chăm sóc khách hàng : 04.62938204