Lặc lè

Quả lặc lè ( lặc lày, mướp Nhật,..) là thứ quả được đồng bào trồng nhiều ở vùng núi cao nơi có khí hậu trong lành. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà loại quả này còn có rất nhiều tác dung tốt.

30.000₫

- +
Mua hàng

Quả lặc lè ( lặc lày, mướp Nhật, mướp rừng...) là thứ quả được đồng bào trồng nhiều ở vùng núi cao nơi có khí hậu trong lành. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà loại quả này còn có rất nhiều tác dung tốt cho sức khỏe mỗi người. Các món ăn từ quả lặc lè mà được ăn vào mùa hè thì thật là hết sảy.

 

 

quả lặc lè

Lặc lè luôn là một loại rau hấp dẫn

 


I, NGUỒN GỐC CỦA SẢN PHẨM 

 

Trước đây quả lặc lè có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều vùng miền, nhưng lại là một món ăn đặc sản chỉ ở vùng cao mới có.
Qủa lặc lè là thứ quả được đồng bào người Thái, Mường trồng nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Nhưng khoảng 2-3 năm trở lại đây, ở niềm xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được loại quả này. Đây là giống cây thân leo, thoạt nhìn giống quả dưa chuột, nhưng nhỏ hơn, ăn mát và rất bùi. Trước kia, đồng bào chỉ trồng vài gốc lạc lày quanh nhà với số lượng ít chỉ để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày, nhưng hiện giờ cây lặc lày đã trở thành món ăn đặc sản, trở thành thứ hàng hóa được nhiều người ưa chuộng
Đặc biệt, cây lặc lè không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu độc hại và không sử dụng chất biến đổi gen. Phân bón sử dụng cho cây lặc lày chủ yếu là những phế phẩm, rơm rạ, phân chuồng đã được ủ hoai mục để bón lót. Là loại cây ít khi bị sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Nhờ trồng lặc lày mà bà con trong thôn, xóm nhiều hộ đã dư giả, có đồng ra đồng vào, thoát nghèo và vươn lên khá - giàu.

 

 

Vườn trồng Lặc lè
 

 

Vườn trồng cây Lặc lè 
 

 

II, ĐẶC ĐIỂM CỦA LẶC LÈ 
 

Lặc lè là loại cây thân leo thuộc họ bầu bí. Hình dáng quả dài trông khá giống quả mướp nhưng da trơn bóng hơn và có vân xanh giống quả dưa chuột. Khi bổ đôi quả mướp ra bạn sẽ thấy bên trong ruột đặc như ruột bầu, hạt nhỏ và không có xơ như mướp. Với hương vị thơm ngon thanh mát đặc biệt và lớp vỏ rất giòn, lặc lè ngày càng được trồng rộng rãi ở nhiều nơi để cung cấp cho nhiều người sành ăn trên khắp cả nước. 

Lặc lè có thể được chế biến thành nhiều món ăn nhưng luộc là món ngon nhất. Khi làm món này, người ta để nguyên cả vỏ vì chính lớp vỏ tạo nên hương vị rất riêng. Đặc biệt khi luộc lên độ giòn của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt mềm mát của phần ruột khiến cho người thưởng thức phải suy ngẫm, nhâm nhi. Lặc lày luộc vừa chín tới, gắp ra đĩa chấm với muối vừng. Hương thơm của lặc lày đầu mùa, vị mằn mặn, béo ngậy của vừng lạc chỉ nghĩ đến thôi đã chảy nước chân răng vì them thuồng rồi. Nhất là trong những ngày hè oi bức, nóng nực thời tiết lên tới 40 độ C, được ngồi quây quần bên mâm cơm, húp bát nước canh với dăm ba quả cà nén thì cái hạnh phúc dung dị, nhỏ nhoi của mái ấm gia đình sẽ được nhân lên gấp bội.

 

III , CÔNG DỤNG CỦA QUẢ LẶC LÈ..
 

 

Quả lặc lè có rất nhiều công dụng

 

Quả lặc lè có rất nhiều công dụng 

 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Cải thiện tiêu hóa
Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa của bạn.

Hỗ trợ ruột
Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.

Cải thiện làn da của bạn
Đi tiêu thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng da, làm cho bạn ít có khả năng bị mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và những bệnh lý về da khác. Các vitamin trong lặc lày cũng giúp giữ cho làn da của bạn trẻ và ngăn chặn sự hình thành bất kỳ sắc tố nào.

Dưỡng ẩm cho tóc
Đun sôi một số vỏ lặc lày trong nước cho đến khi thấy chất nhầy trong suốt. Thoa chất này trên tóc của bạn để làm cho nó ngấm đều váo tóc và da đầu của bạn. Massage khắp da đầu sau khi bạn đã gội đầu, cuối cùng rửa sạch với nước. Cách làm này giúp dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa da đầu bị khô và ngứa.

Giúp bạn giảm cân
Lặc lày chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Trong thực tế, lặc lày là một trong những loại rau chứa calo thấp nhất và chúng không chứa chất béo bão hòa, vì thế hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Lặc lày thậm chí còn bảo vệ bạn khỏi các chất béo dạng trans. Ăn lặc lày thường xuyên giúp bạn tránh béo phì.


Giảm cholesterol
Lặc lày không chỉ không chứa bất kỳ lượng cholesterol nào, chúng cũng giúp làm giảm cholesterol của bạn bằng cách giữ nó trong hệ thống tiêu hóa của bạn và ngăn chặn nó không bị hấp thụ. Điều này giúp giảm xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngăn chặn ung thư

Lặc lày chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Ăn lặc lày được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi, ung thư ruột kết và ung thư khoang miệng.

Làm giảm hệ thực vật đường ruột
Các chất xơ trong lặc lày giúp giảm hệ thực vật đường ruột bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mà được gọi là chế phẩm sinh học. Những vi khuẩn này cũng tương tự như những gì được sinh ra khi bạn ăn sữa chua, và chúng giúp quá trình tổng hợp Vitamin B.

Cải thiện tầm nhìn
Lặc lày chứa nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid như beta carotene, lutein và xanthin, tất cả đều giúp cải thiện tầm nhìn và ngăn chặn các vấn đề như đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp.

Tăng cường xương
Vỏ quả lặc lày rất giàu vitamin K và folate, là một loại Vitamin B. Cả hai chất dinh dưỡng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách tăng cường xương, tăng mật độ của chúng và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.

Giảm bệnh hen suyễn
Ăn lặc lày thường xuyên có thể cải thiện bệnh hen suyễn của bạn và giảm mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công, bởi vì ngoài các chất chống oxy hóa, trong vỏ cũng chứa rất nhiều vitamin C.

Ngăn ngừa ho và cảm lạnh
Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.

Hỗ trợ quá trình mang thai
Hàm lượng axit folic trong lặc lày làm cho chúng trở thành một món ăn ngon để ăn trong khi mang thai, vì chất dinh dưỡng này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

 

 

IV, MÓN NGON TỪ LẶC LÈ 

 

Một số món ăn phổ biến chế biến từ lặc lè như : lặc lè luộc chấm muối vừng, lặc lè nhồi thịt, lặc lè xào thịt bò,...


lặc lè luộc

Lặc lè luộc chấm muối vừng thơm ngon

 

 

Lặc lè luộc là món phổ biến và dễ nhất đối với sản phẩm này, thế nhưng , cửa hàng thực phẩm sạch Standardfood sẽ giới thiệu với các chị một món ăn thú vị hơn đó chinh là :

 

LẶC LÈ NHỒI THỊT 
 

 

Lặc lè nhồi thịt


Nguyên liệu làm lặc lè nhồi thịt

Quả lặc lày: 3 quả
Thịt nạc vai: 150gr
Nấm hương ngâm nở: 6 cái
Mộc nhĩ ngâm nở: 2 tai
Hành, mùi tầu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị

 

Cách làm lặc lày nhồi thịt ngon và hấp dẫn
 

Bước 1: Quả lặc lày rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và cắt ngang đôi quả. Móc hết phần ruột.
Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tầu thái nhỏ. Cho tất cả vào đĩa to.
Bước 3: Thịt rửa qua với nước ấm, thái miếng nhỏ, ướp cùng một chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu. Sau đó, cho thịt vào máy xay, xay nhỏ (khi thực hiện cách làm lặc lày nhồi thịt tại nhà các bạn có thể băm nhỏ thịt)
Bước 4: Cho thịt đã xay nhỏ vào bát nấm hương, mộc nhĩ rồi trộn đều tất cả với nhau.
Bước 5: Dùng thìa xúc thịt cho vào trong ruột quả lặc lày, rồi dùng thìa ấn chặt đầy miệng quả.
Bước 6: Cho lặc lày vào nồi hấp và hấp cách thuỷ.
Bước 7: Khi lặc lày chín, gắp ra đĩa cho nguội. Nên cắt lặc lày nhồi thịt thành miếng tròn nhỏ vừa ăn. Có thể ăn kèm với nước chấm pha.

 Chúc các bạn thành công.

Xem thêm : rau an toànthịt bò sạch
 

----------------------------------------------------------------

Free Ship hóa đơn > 300K

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sang phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách !

Địa chỉ

  • Chiến hạm 1 : StandardFood số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Chiến hạm 2 : StandardFood  101 Giang Văn Minh, Ba Đình , Hà Nội

HOTLINE đặt hàng :- Cơ sở 1 : 04.62910429
                                  - Cơ sở 2 : 04.63290793