HẠT SEN TỊNH TÂM HUẾ

Ở Huế có rất nhiều giống sen cho hạt thơm ngon nhưng không có giống nào ngon được bằng hạt sen trồng ở hồ Tịnh Tâm (hay còn gọi là Tĩnh Tâm) trong Thành Nội.

200.000₫

- +
Mua hàng

HẠT SEN TỊNH TÂM - ĐẶC SẢN XỨ HUẾ

 

Nhắc đến hạt sen thì không thể không nhắc đến Hạt sen Tịnh Tâm - đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Vì lí do gì mà hạt sen ở đây lại nổi tiếng đến vậy ? Hạt sen to, chắc mẩy, nấu chín ăn vào thấy rất bùi, dẻo và bở, mùi hương ngọt nhẹ thấm đậm vị giác, mùa hè mà nấu chè sen bằng loại sen này thì thật là hết sảy.

 

Ở Huế có rất nhiều giống sen cho hạt thơm ngon nhưng không có giống nào ngon được bằng hạt sen trồng ở hồ Tịnh Tâm (hay còn gọi là Tĩnh Tâm) trong Thành Nội. Người dân nơi đây quen gọi là sen hồ Tịnh. 
 

hạt sen tịnh tâm
Hạt sen tịnh tâm

 

Tương truyền, sen trong hồ Tịnh có nguồn gốc từ một địa phương nào đó của nước ta. Người dân địa phương ăn thấy ngon bèn đem tiến vua và được đưa về trồng trong hồ Tịnh Tâm. Kỳ diệu thay, giống sen tốt ấy rất hợp nước và bùn của hồ Tịnh nên mọc khỏe, hoa to, màu sắc hài hòa, hương thơm dìu dịu. Hương hoa sen cùng với cảnh đẹp nên thơ của hồ Tịnh nên nơi đây đã được vua Thiệu Trị xếp hạng một trong những thắng cảnh đẹp nổi tiếng của Huế. Vốn là khu thượng uyển nổi tiếng hàng đầu của vương triều Nguyễn, Tịnh Tâm từng được vua Minh Mạng làm thơ ca ngợi 10 bài liền với tiêu đề Bắc hồ thập cảnh. Vua Thiệu Trị lại xếp hạng Tịnh Tâm vị thứ 3 trong danh mục Thần Kinh nhị thập cảnh.

 

hồ tịnh tâm

 

Hồ Tịnh Tâm còn âm khác là hồ Tĩnh Tâm. Người dân xứ Huế xưa nay quen gọi một cách vắn tắt: hồ Tịnh. Và nhắc tới hồ Tịnh, ai nấy liền nghĩ ngay tới đặc sản lừng danh của địa phương: sen. Ca dao miền Hương Ngự có câu:
 

Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp,

Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam…
 

Sen bách diệp có hoa nhiều cánh nhỏ màu hồng, được thiên hạ tôn vinh là “giống sen quý nhất trong tất cả giống sen”. Có khả năng sen bách diệp chỉ thắm sắc khoe hương vào giai đoạn thịnh thời của thượng uyển Tịnh Tâm. Chứ thực tế bấy lâu, sen trồng trong hồ này chẳng phải giống sen bách diệp, mà là giống sen trắng bình thường.

 

sen hồ tịnh tâm

 

Lạ thay, sen thường mọc ở hồ Tịnh cũng thành sen quý! Dễ dàng kiểm chứng điều ngỡ “khó tin nhưng có thật” kia nếu so sánh hạt sen hồ Tịnh với hạt sen nơi khác bằng cách xơi thử đồng thời. Kinh nghiệm ẩm thực kia đã được khá đông người thừa nhận. Chẳng hạn trong sách Nguyễn triều cố sự (Nxb Đà Nẵng in lại, 1997; tr.17), Bửu Kế khẳng định: “Huế nổi tiếng về hạt sen vừa bở vừa thơm, nhưng phải nếm hạt sen Tịnh Tâm mới thưởng thức được mùi vị tuyệt vời của nó”.

 

hạt sen hồ tịnh tâm
 

Nấu chè sen, cơm sen, súp sen, phụ nữ cố đô kén chọn bằng được hạt sen Tịnh tâm làm nguyên liệu mới mong món ăn đạt phẩm tính ưu việt. Gửi biếu bà con bè bạn sành điệu ở phương xa, bên cạnh nón bài thơ, mè xửng, tôm chua, nem tré, v.v., hạt sen hồ Tịnh tươi hay khô luôn được dân Huế coi là món quà quê hương trang nhã và ý vị vô ngần. Phải chăng nhờ hồ Tịnh có những yếu tố thủy thổ nào đấy phù hợp tối ưu với loài hoa nhị vàng, bông trắng, lá xanh thuộc họ thực vật Nelumbonaceae mà khoa học chưa phân tích thật đầy đủ?

 

Có lẽ cũng vì có sự kết hợp kỳ diệu ấy mà hạt sen hồ Tịnh trở thành một trong những món ăn đặc sản ở Huế. Người dân nơi đây có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng của xứ Huế từ hạt sen như chè hạt sen, chè long nhãn hạt sen, bánh sen… Trong các món ăn ấy, có lẽ món chè long nhãn hạt sen là hấp dẫn nhất. Để làm được món này, người ta phải lấy nhãn trồng trong Đại Nội, giống nhãn ngon nhất của Huế, gỡ vỏ và hạt để lấy ra cơm nhãn còn lành nguyên. Cơm nhãn ấy được bọc hạt sen, nấu với đường phèn tạo nên món chè long nhãn hạt sen vừa thơm mát của vị sen, vừa thơm nồng của nhãn lại ngọt mát của đường phèn. Món chè này trước đây thường được nấu để dâng vua vào mỗi mùa nhãn.

Nhiều người nói rằng, đến Huế mà không được thưởng thức món ăn làm từ sen hồ Tịnh coi như vẫn chưa trọn vẹn.


chè hạt sen
 

 

Hiện nay không khó để có thể các bạn tìm mua được Hạt sen Tịnh Tâm tại đất Hà thành, nhưng để tìm được địa chỉ cung cấp hạt sen Tịnh Tâm chuẩn thì quả thật rất khó. Nếu các bạn có nhu cầu, hãy đến với Thực phẩm sạch StandardFood. 

 

hạt sen tịnh tâm StandardFood

hạt sen tịnh tâm

 

Thực phẩm sạch StandardFood tự tin khẳng định là địa chỉ cung cấp hạt sen Tịnh Tâm xứ Huế chuẩn vị và ngon nhất Hà Nội.

 

Xem thêm : Công dụng của hạt sen

Free Ship hóa đơn > 250K

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sang phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách !

Địa chỉ

  •  : StandardFood số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

HOTLINE đặt hàng : 04.62910429
                                   04.62938204