Cần tây

Cần tây Đà Lạt là một loại nguyên liệu quen thuộc dùng để chế biến nhiều món ngon với rất nhiều công dụng rất tốt với sức khỏe con người.

70.000₫

- +
Mua hàng

Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao.
 

 

Vườn trồng cây cần tây


Vườn trồng cây cần tay 

 

I, NGUỒN GỐC CỦA SẢN PHẨM 
 

Cần tây có nguồn gốc ở bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải, được trồng từ lâu đời ở các nước phương Tây, và được nhập vào nước ta trồng làm rau ăn.

Cần tây Đà Lạt hiện đang có mặt tại hệ thống Thực Phẩm Sạch StandardFood đã trở nên quá quen thuộc đối với những khách hàng vì các tiêu chí tươi ngon, sạch và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ đơn vị sản xuất rau sạch là Việt Farm Đà Lạt được chứng nhận tiêu chuẩn VietGap, nên các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về chất lượng sản phẩm cũng như về độ vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

cần tây đà lạt

Cần tây Đà Lạt đang có mặt tại hệ thống TPS StandardFood

 

II, ĐẶC ĐIỂM CỦA CẦN TÂY
 

Cây cần tây có tuổi thọ gần 2 năm, thân mọc thẳng đứng, cao tới 1,5 m, nhưng có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá ở gốc có cuống, hình thuôn hay 3 cạnh, dạng mắt chim, tù có khóa lượn tai bèo. Lá giữa và lá ngọn không có cuống, chia 3 hoặc xẻ 3 hoặc không chia thùy. Hoa gồm nhiều tán, các tán ở đầu cành có cuống dài hơn các tán bên. Không có tổng bao, hoa nhỏ màu trắng nhạt. Quả dạng trứng, hình cầu có vạch lồi chạy dọc.
Cần tây đã trồng nhiều ở Việt Nam để làm rau ăn, rất ngon khi rau cần tây xào với thịt bò, và thường dùng kèm với món hủ tíu Nam Vang ở miền Nam VN. Cần có 2 loại; có loại cần cao, lớn, mọc hoang ở ruộng lầy, các thung lũng, bìa rừng núi; mọc nhiều nhất ở các ruộng bậc thang, sình lầy ở Quảng Ngãi, Bình Định v.v.
Hiện nay, rau cần tây được xem như một loại rau sạch, thơm ngon, hợp khẩu vị. Rau cần tây thường sống và xanh tốt vào mùa rét. Rau cần tây có nhiều tác dụng tốt trong chữa bệnh huyết áp cao, lợi tiểu trong phù thủng.
Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ và củ, lá thân cây cần ăn uống chín như rau muống.

Khi chọn mua cần lưu ý chọn cây màu xanh của lá phải thật đậm, mắt lá sáng bóng, dài, dầy,  tránh chọn cây có lá màu vàng, biến sắc. Phần cuống trắng, rễ sạch, tươi.

 

Đặc điểm của cần tây


Đặc điểm của cây cần tây 

 

III, DINH DƯỠNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA CẦN TÂY
 

Cần tây Đà Lạt có chứa lượng calo cao, nhiều chất xơ, giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, axit folic, vitamin B6, B12 và canxi,...
 

CÔNG DỤNG CỦA CẦN TÂY
 

1. Giảm huyết áp cao
Cần tây có chứa pthalides, đó là những hợp chất hóa học hữu cơ có thể làm giảm mức độ kích thích căng thẳng trong máu của bạn. Điều này cho phép các mạch máu mở rộng, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, do đó làm giảm huyết áp cao. Khi huyết áp giảm, toàn bộ hệ thống tim mạch trở nên ổn định hơn và làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim hay đột quỵ.


2. Giảm Cholesterol
 Ăn cần tây mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol gây tắc động mạch (gọi là LDL hay cholesterol "xấu"). Các pthalides trong cần tây còn kích thích sự tiết dịch mật làm giảm mức cholesterol. Càng ít cholesterol có nghĩa là càng ít mảng bám trên thành động mạch và có thể cải thiện chung sức khỏe tim mạch. Các chất xơ được trong cần tây còn có tác dụng gạt cholesterol ra khỏi máu và loại bỏ nó khỏi cơ thể khi đi tiểu thường xuyên.


3. Chất khử trùng
 Hạt cần tây giúp ích trong việc loại bỏ acid uric bởi vì nó có những chất lợi tiểu kích thích đi tiểu. Vì vậy, cần tây rất tốt cho người bị rối loạn bàng quang, vấn đề về thận, viêm bàng quang, và các chứng bệnh tương tự khác. Hạt giống cần tây cũng giúp trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng vùng kín ở phụ nữ.


4. Khớp xương khỏe mạnh
Cần tây rất tốt cho những người bị viêm khớp, thấp khớp và bệnh gút. Nó có đặc tính kháng viêm giúp giảm sưng và đau quanh khớp. Cần tây cũng có thể ví như một loại thuốc lợi tiểu, giúp bạn loại bỏ các tinh thể acid uric bám xung quanh các khớp khiến bạn khó chịu khi hoạt động thường xuyên. Nó cũng có thể làm tăng sự tái sinh mô ở các khớp bị viêm.


5. Phòng ngừa ung thư
Cần tây chứa phthalides , flavonoid và polyacetylenes . Đó là các chất có thể chống lại các chất độc hại gây ra ung thư . Cần tây cũng chứa coumarin tăng cường hoạt động của một số tế bào bạch cầu ngăn chặn bệnh ung thư nữa . Đồng thời, những chất chống oxy hóa trong cần tây còn có thể tìm kiếm các gốc tự do trôi nổi trong cơ thể và các cơ quan gây hại và vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể dẫn đến sự phát triển của các chứng bệnh nghiêm trọng như ung thư.


6. Hệ thống miễn dịch được cải thiện
Cần tây rất giàu vitamin C làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Hoạt động của các chất chống oxy hóa trong cần tây giúp hệ thống miễn dịch được kích hoạt và hiệu quả hơn . Vì hàm lượng vitamin C  cao trong cần tây, nên nếu ăn thường xuyên có thể giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường, cũng như bảo vệ bạn chống lại một loạt các bệnh khác .


7. Giảm triệu chứng hen suyễn
Vitamin C ngăn ngừa các gốc tự do và nó cũng có đặc tính kháng viêm làm giảm đi mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm như bệnh hen suyễn.


8. Sức khỏe tim mạch 
Do có hàm lượng cao vitamin C, chất xơ, và các chất hữu cơ khác trong rễ cần tây nên cần tây có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch.

 

Nước ép cần tây


Một ly nước ép cần tây mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe 


9. Lợi tiểu
Cần tây rất giàu natri và kali, và cả hai khoáng chất này giúp điều hòa sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Kali cũng có tác dụng giãn mạch máu, giảm huyết áp.


10. Giảm chứng đau nửa đầu
Coumarin trong cần tây có thể giúp làm giảm chứng đau nửa đầu . 


11. Xử lý bệnh thấp khớp
Chiết xuất cần tây có chứa 85% 3NB có hiệu quả để điều trị viêm khớp và đau cơ bắp .


12. Bệnh tiểu đường
Lá cần tây cũng có thể dùng để điều trị các bệnh tiểu đường, vì nó có nhiều chất xơ.


13. Hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt 
Nhỏ thuốc nhỏ mắt có chiết xuất cần tây giúp mắt sáng khỏe hơn và nếu như dùng đều đặn có thể cải thiện sức khỏe của mắt của bạn, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể phát triển, và bảo vệ bạn chống lại sự thoái hóa điểm vàng .


14. Xoa dịu thần kinh
Cần tây có chứa hàm lượng canxi cao và vì thế nó thường được sử dụng để làm dịu các dây thần kinh


15. Giảm cân
Lợi ích sức khỏe của cần tây cũng có cả giảm cân. Uống nước ép cần tây trước bữa ăn  thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Điều này là do cần tây rất ít calo, nhưng nó là rất dễ mang lại cảm giác no do hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nó có thể giúp làm giảm chứng ăn quá nhiều và giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng lý tưởng mà không cảm thấy đói.


16. Các lợi ích khác
Cần tây là một chất chống oxy hóa là tốt, và tất cả các phần của cần tây bao gồm cả hạt, rễ và lá đều có thể được sử dụng. Ăn cần tây thường xuyên giúp tránh các bệnh về thận, tuyến tụy, gan và túi mật, viêm dây thần kinh, táo bón, hen suyễn, huyết áp ca, sự chảy mu và cổ chướng, mệt mỏi về tinh thần, nhiễm toan, thiếu máu, béo phì và bệnh lao và sức khỏe răng miệng

 

IV, MÓN NGON TỪ CẦN TÂY 
 

Cần tây có thể sử dụng làm nguyên liệu trong rất nhiều món ăn ngon như thịt bò xào cần tây, mực xào cần tây,....
 

thit-bo-xao-can-tay

Thịt bò xào cần tây thơm ngon khó cưỡng

 

Ngoài ra, Standardfood sẽ hướng dẫn các bạn một món ăn từ cần tây kết hợp với đậu hũ vô cùng thú vị:

 

CẦN TÂY XÀO ĐẬU HŨ

 

Đậu hũ xào hành tây

 

1. Các bước chuẩn bị món cần tây xào đậu hũ


– Rau cần rửa sạch, xắt khúc.
– Đậu hũ rửa sạch, xắt miếng.
– Câu kỷ rửa sạch, dể ráo.
– Nấm hương ngâm nước cho mềm, bỏ rễ xắt nhỏ.
– Tỏi bỏ vỏ xắt lát, gừng cạo vỏ xắt lát.
– Hành rửa sạch, chia hai phần đập dập và tỉa hoa.

 

2. Cách chế biến món cần tây xào đậu hũ


– Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ. dầu nóng bỏ tỏi, gừng, hành vào khử cho thơm, rồi cho rau cần, cạu kỷ, nấm hương vào xào cùng với tí muối.
– Khi rau gần chín thả đậu hũ vào xào cho đến khi chín tới, nêm lại cho vừa ăn là được.

 

3. Cách trình bày để món ăn cần tây xào đậu hũ nhìn đẹp


– Múc đồ xào vào đĩa, rắc tí dầu mè vào cho thơm, rồi thả hành tỉa hoạ lên trên mặt, dọn lên bàn ăn cơm khi canh nóng.

 

Món ăn này rất đơn giản mà tốt cho sức khỏe, có thể ăn hằng ngày để giảm cân . Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm : rau đà lạt
 

------------------------------------------------------------------------------

Free Ship hóa đơn > 300K

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sang phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách !

Địa chỉ

  • Chiến hạm 1 : StandardFood số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Chiến hạm 2 : StandardFood  101  Giang Văn Minh, Ba Đình , Hà Nội

HOTLINE đặt hàng :- Cơ sở 1 : 04.62910429
                                   - Cơ sở 2 : 04.63290793