CÁI CHẾT CỦA “CỤ RÙA” HỒ GƯƠM - NGUYÊN NHÂN VÀ HẬU QUẢ 

Hà Nội đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, bụi có khả năng đi sâu vào phế nang phổi tăng cao, rau thịt nhiễm chất cấm, sông, hồ ô nhiễm nặng tăng báo động. 


Hình ảnh "Cụ" rùa cuối cùng trong Hồ Gươm đã qua đời. 

Thực phẩm sạchStandardFood xin chia sẻ với các bạn đọc một vài thông tin về sự ô nhiễm môi trường tác hại đến sức khỏe. Cửa hàng thực phẩm sạchStandardFood luôn luôn chung tay với cộng đồng vì một môi trường xanh sạch đẹp.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT), trong thời gian qua cơ quan này đã phát hiện có tới :

-    326/6.166 mẫu rau quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép; 

-    106/5.433 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép; 

-    834/5.433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật.

-     397/5.048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm vượt giới hạn cho phép.


Hệ thống rau, thịt không đảm bảo an toàn tràn lan bán ở chợ.

Với những con số thống kê công bố của Bộ NNPTNT trên làm chúng ta phải suy nghĩ. Người Việt chúng ta trong mỗi thế hệ phải có ý thức trách nhiệm giáo dục con cái, thế hệ trẻ phải có ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cái chết của "cụ Rùa" Hồ Gươm vào những ngày đầu năm 2016 là một hồi chuông báo động. Tuy chưa rõ ràng nguyên nhân về "sự ra đi" này nhưng một thực tế minh chứng rằng, quá nhiều ô nhiễm đang ngập tràn Hồ Hoàn Kiếm.

Những lần chữa trị vết thương trên cơ thể "cụ Rùa" đã trở thành một "chiến dịch giải cứu" do bị thương và ô nhiễm từ môi trường nước chắc hẳn là hồi chuông báo động đến việc xả thải ra môi trường quanh Hồ Gươm lịch sử.

 

(Thực phẩm sạch - StandardFood)