CÁCH BẢO QUẢN VÀ THỜI HẠN BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH


Thực phẩm sạch hóa thành thực phẩm bẩn vì tích trữ lâu ngày trong tủ lạnh. Vâng đúng vậy để đồ sống lẫn đồ chín, không gói kín thực phẩm khi cất, cả tháng không vệ sinh tủ hay bỏ đi các đồ không dùng đến... sẽ biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn. Cửa hàng thực phẩm sạch StandardFood xin liệt kê một vài phương pháp bảo quản thức ăn, thực phẩm sạch trong tủ lạnh để các chị tham khảo.

1. Nên để ngăn đá ở mức nhiệt độ -18 độ C
Thức ăn được bảo quản ở nhiệt độ này sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn chính vì vậy kéo dài được tuổi thọ của thực phẩm, thực phẩm có thể để đến hàng tháng thậm chí hàng năm mà không cần sự can thiệp của chất bảo quản hóa học.

2. Thực phẩm mua về phải được xử lý sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh
Các bà nội trợ hay có thói quen mua thực phẩm về thật nhiều và nhét ngay vào tủ lạnh bỏ qua khâu làm sạch. Chính cách làm này đã vô tình đưa thực phẩm sạch an toàn thành thực phẩm không an toan. Lời khuyên đư ra là các bà nội trợ nên làm sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, tủ lạnh phải thường xuyên làm vệ sinh. Thức ăn nóng nên để nguội và chia nhỏ từng phần trước khi cho vào cấp đông.

hoa quả nên để riêng
Hoa quả và thịt cá nên để riêng.

3. Không nên để thịt sống ngăn trên cùng của tủ lạnh
Thịt  sống hay nhiễm vi khuẩn nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu đặt thịt sống trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống. Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.

4. Thịt, cá tươi phải cho vào túi hay hộp kín
Thịt sống, trứng dập, sữa (đã mở, không đậy kín) là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, nếu tùy tiện có gì cũng tống vào tủ lạnh, bạn có thể biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ vi khuẩn, gây bệnh. Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt, đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. 

5. Rau củ quả nên rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh
Bảo quản rau, củ, quả ở ngăn riêng biệt. Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn.

Các bà nội trợ mua về nên bỏ túi nilong ra khỏi rau củ cho không khí lưu thông. Rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn.

6. Thời hạn bảo quản thực phẩm đông lạnh
Hầu hết thực phẩm được đông lạnh đều có giới hạn một khoảng thời gian nhất định. 
- Thịt gia cầm sống thì chúng có thể được đông lạnh khoảng 1 năm không hề bị hỏng.
- Các sản phẩm từ sữa nên để khoảng trong vòng hai đến ba tháng.
- Trái cây, rau quả không nên để đông lạnh vì sẽ khiến chúng bị mềm và mất hương vị. 

Ngày nay tủ lạnh đã giúp các bà nội trợ rất nhiều trong trong việc dự trữ thực phẩm tiết kiệm được tiền bạc và thời gian. Tuy nhiên theo như quan sát của cửa hàng thực phẩm sạch chúng tôi được biết thì hầu như các bà nội trợ vẫn chưa biết cách bảo quản thực phẩm sạch trong tủ lạnh, vô hình chung biến thực phẩm sạch thành thực phẩm bẩn gây độc hại cho cơ thể.

Qua bài viết này cửa hàng thực phẩm sạch StandardFood chúng tôi mong muốn các bà nội chợ nên bớt chút thời gian đọc bài này để có thêm một thông tin bổ ích.

…………………………………………………………………………….
StandardFood - Hạm đội Thực Phẩm Sạch Uy Tín Tại Hà Nội.
Địa chỉ:

- Chiến Hạm 1: số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Chiến Hạm 2: P129 CT4 Mỹ Đình Sông Đà, Từ Liêm, Hà N
ội.

Hotline: 0462.910.429

Website: http://standardfood.vn/