Cà tím

Cà tím là là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, quả là loại quả mọng nhiều cùi thịt. Quả chứa nhiều hạt nhỏ và mềm, chứa nhiều chất dinh dưỡng

30.000₫

- +
Mua hàng

Cà tím là là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, quả là loại quả mọng nhiều cùi thịt. Quả chứa nhiều hạt nhỏ và mềm, chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của chúng ta.
 

 

Cây cà tím

Cây cà tím 

 

I, NGUỒN GỐC CỦA SẢN PHẨM 


Cà tím có tên khoa học là Solanum melongena, nguồn gốc ở Ấn Độ. Nó đã được trồng ở các nước Đông Nam Á thời tiền sử, quen thuộc với thế giới phương Tây từ cách đây 500 năm. Cà tím có nhiều loại, thường nhất là màu tím, xanh hoặc trắng. Hình dạng quả giống như trứng ngỗng hoặc trứng gà nên được gọi với tên là “eggplant” (cây trứng gà).
 

Cà tím hiện đang có mặt tại hệ thống cửa hàng Thực Phẩm Sạch StandardFood luôn sẵn sàng cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của quý khách hàng. Nếu các bạn chưa nhận thấy lợi ích dinh dưỡng của loại quả này thì hãy cũng StandardFood tìm hiểu nhé.

 

cà tím

Cà tím có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe


II, ĐẶC ĐIỂM CỦA CÀ TÍM
 

Cà tím là loại quả mọng nhiều cùi thịt, đường kính nhỏ hơn 3 cm ở cây mọc hoang dại, nhưng lớn hơn rất nhiều ở các giống trồng. Quả chứa nhiều hạt nhỏ và mềm. Các giống hoang dại có thể lớn hơn, cao tới 225 cm (84 inch) và lá to (dài tới trên 30 cm và rộng trên 15 cm).Vỏ cà chủ yếu có màu tím nên tên gọi là cà tím .

Cà tím tươi có mùi vị hơi không hấp dẫn, nhưng khi chế biến rồi thì nó trở thành dễ chịu hơn và có kết cấu rắn chắc, giàu hương vị. Việc ngâm qua nước pha muối và sau đó rửa lại các miếng cà tím đã thái sẽ làm nó mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng của nó. Nó đặc biệt hữu ích trong nấu ăn, nhờ đó nó có khả năng hấp thụ nhiều dầu ăn/mỡ hơn, tạo điều kiện để chế biến được các loại thức ăn giàu dinh dưỡng hơn. Cùi thịt của quả cà tím trơn mượt; các hạt mềm và (giống như hạt cà chua) có thể ăn được cùng với các phần còn lại của quả. Vỏ quả cũng có thể ăn được, mặc dù nhiều người thích gọt bỏ nó đi.

 

ngâm cà tím với nước muối để loại bỏ bị đắng và độc tính

Ngâm cà tím với nước muối để loại bỏ vị đắng và độc tính .

 

III , DINH DƯỠNG TRONG CÀ TÍM
 

Cà tím là nguồn giàu chất dinh dưỡng như nó chứa một hàm lượng xơ cao và các khoáng chất như Vitamin C , Vitamin K , Thiamin , Niacin , Vitamin B6 , axit Pantothenic , Magnesium , Phosphorus và đồng, Folate , kali và mangan. Thực phẩm này là rất thấp trong Chất béo bão hòa , cholesterol và natri tốt cho tim mạch, nhưng lại chứa nhiều đường cao calo.

 

IV , CÔNG DỤNG CỦA CÀ TÍM


Cà tím cho ta rất nhiều các tác dụng tốt cho sức khỏe :

- Tiêu hóa: Cà tím, giống như nhiều loại rau khác, là nguồn tuyệt vời cho chất xơ, một yếu tố cần thiết trong chế độ ăn uống cân bằng. Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa, kích thích nhu động chuyển động, kích thích sự tiết dịch dạ dày. Chất xơ cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim vì nó giúp loại bỏ một số các cholesterol "xấu" có thể làm tắc nghẽn động mạch và tĩnh mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

- Giảm cân: Cà tím là một thực phẩm rất lành mạnh cho những người đang cố gắng giảm cân, hoặc đang chiến đấu với căn bệnh béo phì. Nó có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, giúp nỗ lực giảm cân của bạn thành công hơn.

- Phòng chống ung thư: Cà tím cũng là nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh. Cà tím có chứa vitamin C - phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, cà tím có chứa mangan, một chất chống oxy hóa tự nhiên và khoáng chất cần thiết. Cuối cùng, cơ thể của bạn được hưởng lợi từ nasunin và axit chlorogenic, hai chất chống oxy hóa hữu cơ chống lại các gốc tự do, cũng như chất kháng virus và kháng khuẩn.

- Tốt cho xương: Cà tím rất tốt cho những người có nguy cơ suy thoái xương và loãng xương. Các hợp chất phenolic có liên quan đến dấu hiệu giảm loãng xương. Cà tím cũng chứa đáng kể lượng chất sắt và canxi, những chất không thể thiếu đối với sức khỏe của xương và sức khỏe cơ thể. Cuối cùng, lượng kali trong cà tím giúp hấp thu canxi, khiến cho cà tím rất hữu ích cho bệnh loãng xương và sức khỏe của xương.
 

Cà tím nấu đậu thịt là món ngon đủ dinh dưỡng

Cà tím nấu đậu, thịt là món ăn ngon đủ dinh dưỡng cho sức khỏe 

 

- Thiếu máu: Thiếu máu dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm và mất nhận thức. Ăn thực phẩm có nhiều chất sắt có thể chống lại bệnh thiếu máu. Và cà tím là một lựa chọn lý tưởng. Cà tím cũng rất giàu đồng, một thành phần thiết yếu của các tế bào hồng cầu, giống như sắt.

- Tốt cho não: Cà tím là nguồn tuyệt vời của dinh dưỡng thực vật , có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức và sức khỏe của bộ não. Chúng không chỉ chống lại hoạt động của các gốc tự do mà còn tăng lưu lượng máu đến não, giúp thúc đẩy bộ nhớ và tư duy phân tích.

- Sức khỏe tim mạch: Chất xơ trong cà tím giúp giảm sự hiện diện của cholesterol "xấu" trong cơ thể, kích thích sự hấp thu cholesterol "tốt". Giảm cholesterol xấu có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch. Cuối cùng, các bioflavonoids trong cà tím có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm sự căng thẳng và áp lực lên hệ thống tim mạch, giúp cải thiện sức khỏe và độ bền của trái tim của bạn.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp, cà tím là một thực phẩm lý tưởng cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Những phẩm chất của cà tím khiến nó hữu ích như một “bộ điều chỉnh” hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể.

- Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh: Folate là bộ phận thiết yếu của bất kỳ chế độ ăn uống nào và acid folic đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai. Axit folic trực tiếp bảo vệ trẻ khỏi các khuyết tật thần kinh. Cà tím là thực phẩm giàu axit folic, vì vậy bạn nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống khi mang thai.
 

V , CHẾ BIẾN CÀ TÍM


Cà tím có thể chế biến thành các món ngon như : thịt bò xào cà tím, thịt ba chỉ nấu với cà tím, cà tím nhồi đậu phụ, ....
 

CÀ TÍM NHỒI THỊT 


cà tím nhồi đậu phụ

 

Nguyên liệu làm cà tím nhồi thịt


2 – 3 quả cà tím
200gr thịt nạc, có thể dùng 2 cái đùi gà lóc lấy thịt
2 – 3 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
1 lọn miến (bún tàu) nhỏ
Muối, tiêu, nước mắm, nước tương (xì dầu), đường, bột nêm
Dầu ăn, hành lá, tỏi
2 thìa cà phê bột năng (tùy thích).

 

Cách làm cà tím nhồi thịt

Bước 1:

Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, dùng dao thái thành từng khúc ngắn vừa ăn rồi ngâm vào nước lạnh có pha 1 thìa cà phê muối trong vòng 30 phút.
Dùng thìa cà phê hay dùng đồ múc trái cây nhỏ, múc bớt ruột cà bỏ đi, nhớ chừa dưới đáy cà một lớp ruột mỏng để làm đế.
Miến ngâm mềm, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ.
Nấm mèo bỏ chân, ngâm nước cho mềm, thái thành sợi nhỏ.

Bước 2:

Thịt nạc dùng máy xay nhuyễn, nếu mua thịt xay sẵn thì bạn có thể bỏ qua bước này. Ở đây mình dùng thịt đùi gà lóc lấy thịt, bỏ xương và da rồi bỏ vào máy xay.
Trộn nấm mèo và miến đã thái sợi vào thịt, nêm với chút muối, nước mắm, bột nêm, tiêu, trộn đều.

Bước 3:

Dùng thìa cà phê múc từng thìa thịt đã trộn miến và nấm, nhồi vào từng khúc cà.
Dùng ngón tay ấn nhẹ xuống, dàn đều thịt. Làm cho đến hết thịt và cà.

Bước 4:

Làm nóng chảo với 2 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm tỏi.
Xếp từng khúc cà tím đã dồn thịt vào chảo.
Chiên vàng đáy cà, sau đó lật úp khúc cà có nhồi thịt xuống bề mặt đáy chảo.
Tiếp tục chiên để thịt vàng đều.
Khi bề mặt cà chín đều, bạn nhớ đậy nắp nồi lại để thịt chín và cà mềm. Nếu đun thấy hơi cháy bạn châm vào khoảng 1 đến 2 thìa cà phê dầu ăn nữa.

Bước 5:

Trộn 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa nước tương (xì dầu), và khoảng 3 thìa cà phê nước lạnh, khuấy cho tan đường.
Cà tím chín, bề mặt bọc thịt vàng đều, bạn đổ nước sốt vừa pha vào nồi, thêm hành lá đã thái nhỏ vào.
Tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ để cà thấm gia vị.
Nếu thích hỗn hợp nước cà đặc sánh bạn có thể pha 2 thìa cà phê bột năng với 2 thìa cà phê nước lạnh, đổ vào nồi cà dồn thịt. Hỗn hợp nước tương sốt sẽ dẻo và đặc lại. Nếu không thích bạn có thể đun đến khi cà mềm, phần nước sốt rút hết là được.
Mình thường pha nước sốt hơi nhạt để khi đun nước sốt sánh lại thấm vào cà không bị mặn quá, vì trong phần thịt đã có ướp gia vị rồi.
Khi cà chín mềm, rút hết bớt nước sốt tương, bạn tắt bếp rồi rắc tí hạt tiêu lên bề mặt cà, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

 

Vậy là chỉ cần một chút thời gian các chị đã có thể làm một món ăn ngon, lạ miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình. Chúc các chị thành công !

 

----------------------------------------------

Xem thêm : rau an toàn
 

Free Ship hóa đơn > 300K

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín tại Hà Nội chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm sạch, sẵn sang phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của quý khách !

Địa chỉ

  • Chiến hạm 1 : StandardFood số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Chiến hạm 2 : StandardFood 101 Giang Văn Minh , Ba Đình , Hà Nội

HOTLINE đặt hàng :- Cơ sở 1 : 04.62910429
                                   - Cơ sở 2 : 04.63290793