CÁ QUẢ - CÁCH CHẾ BIẾN VÀ TÁC DỤNG CỦA NÓ

Cá quả (còn có tên là cá lóc, cá chuối, cá tràu, cá hoa, cá sộp) chữa được nhiều bệnh vì thịt ít mỡ, giàu khoáng và vitamin. Cá quả đen là món ăn dưỡng sinh được ưa chuộng hiện nay trên thế giới vì rất bổ dưỡng và có tác dụng chống oxy hóa...

CÁC MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ CÁ QUẢ VÀ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH

Theo y học cổ truyền, cá quả vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Theo ẩm thực dưỡng sinh, cá quả cho tác dụng cao nhất vào mùa hạ để trừ thấp nhiệt do mùa này sinh ra.

1.    CHÁO CÁ QUẢ CHỮA CẢM LẠNH

- Nguyên liệu: Cá quả 1 con, gạo ngon 200g.
- Chế biến: Cá quả làm sạch, luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt 100g, xào hành mỡ cho thơm. Gạo ngon nấu nhừ sau đó cho cá nấu sôi khi ăn múc ra tô cho thêm gừng, hành, tiêu, gia vị mắm bột ngọt vừa đủ ăn nóng cho ra mồ hôi.


Nguyên liệu nấu cháo cá quả

2.    CANH CÁ QUẢ CHỮA CAO HUYẾT ÁP

- Nguyên liệu: Cá quả 1 con, rau cần ta 150g, gia vị đủ dùng.
- Chế biến: Cá quả làm sạch luộc lấy thịt 100g. Dùng thịt cá quả nấu canh với rau cần ta, một tuần ăn vài lần.     Ngoài ra, người bệnh có thể dùng cá quả để nấu canh với hoa lý hoặc rau đắng, đều có tác dugnj chữa cao huyết áp rất tốt.      

3.    NẤU CANH CHỮA HO

- Nguyên liệu:
Cá quả 1 con, rau cải canh 150g, gừng một củ 30g, tiêu sọ 5g.
- Chế biến: Cá quả làm sạch luộc hoặc nướng lấy thịt 100g. Gừng nướng chín đập dập, tiêu sọ xay nhỏ, gia vị mắm muối vừa đủ. Dùng cá quả nấu canh với cải bẹ ăn tuần vài lần. Ngoài ra, cá quả nấu với rau tần ô, rau cải bẹ trắng, cải rổ, rau má đều tốt.

4.    CÁ QUẢ KHO TÔ MÓN ĂN DÂN DÃ CỦA NGƯỜI VIỆT

- Nguyên liệu: 1 con cá quả đồng, 200g thịt ba chỉ, 1 củ gừng, 5 trái ớt, ngò, hành hoa, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, nước màu dừa, củ riềng.

- Sơ chế: Ngò, hành rửa sạch thái nhỏ, gừng thái chỉ, thịt 3 chỉ thái mỏng nhỏ hoặc chỉ. Cá quả rửa rượu cho hết tanh, ướp cá với muỗng nước mắm, thìa hạt nêm, ½ thía đường, ½ mì chính, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu dừa, gừng sau đó trộn đều với cá cho ngấm khoảng 30 đến 40 phút.

- Cách chế biến: 
1.    Sếp riềng dưới sau đó thịt sếp lên trên.
2.    Cho cá lên trên thịt ba chỉ sau đó đổ ngập mặt cá.
3.    Bắc tộ cá lên bếp cho lửa liêu riu khoảng 50 phút.
4.    Cho ớt vào đậy nắp nấu thêm 30 phút nữa thì cho hành hoa và ngò vào.

Món cá quả kho tộ
Cá quả kho tộ ăn cùng cơm nóng với canh hến rất ngon.

 

Trên đây là một vài chia sẻ thông tin về cá quả của cửa hàng thực phẩm sạch StandardFood. Cửa hàng thực phẩm sạch luôn mong muốn đem lại cho cộng đồng người Việt Nam một sản phẩm chất lượng nhất nhằm bảo vệ sức khỏe và chống lại bện tât. Cũng như món cá quả khô tộ này, là món ăn dân dã lâu đời của người Việt. Vào những trưa hè nồi cá quả kho tộ, bát canh hến và chén cà pháo muối là đã nói lên tất cả những gì tuyệt với nhất trong cuộc sống.

………………………………………………………………

Liên hệ mua hàng:

StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín Tại Hà Nội.

Hotline:  04.629.104.29

Địa chỉ: số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.