5 SỰ THẬT GIẬT MÌNH VỀ CÁC MÓN ĂN THỊT LỢN

Các món ăn chế biến từ thịt lợn trở nên không thể thiếu trên mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng rất có thể bản thân đang vướng phải những lỗi phổ biến khi ăn gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cửa hàng thực phẩm sạch StandardFood xin chia sẻ với các chị em một số thông tin giúp các chị có thêm thông tin bổ ích.

1.    Óc lợn không giúp con thông minh
Với quan niệm ăn gì bổ nấy, nhiều người cho rằng ăn óc lợn sẽ giúp trí não phát triển. Tuy nhiên, đây là sai lầm. Óc lợn không những không hỗ trợ phát triển trí não mà còn khiến cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ phải đối mặt với nguy cơ béo phì, rối loạn mỡ máu, tim mạch…

2.    Lòng già, lòng non khiến nguy cơ bệnh tim mạch
Hai bộ phận lòng già, lòng non cũng như các nội tạng khác của lợn chứa rất nhiều protein.  Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa. Nếu ăn trong tình trạng chưa chín sẽ rất nguy hiểm do trong ruột lợn có chứa coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn… Ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì.

3.    Gan lợn tập trung nhiều mầm bệnh
Gan lợn luôn được biết đến là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa. Bởi vậy, nhiều người ưa chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm, phụ nữ mang thai ăn mà không biết rằng “yêu nhau cho ăn tiết, giết nhau cho ăn gan”. Gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

4.    Ăn tiết canh dễ nhiễm liên cầu khuẩn
Tiết của lợn nếu ăn chín sẽ không sao nhưng rất nhiều người có sở thích ăn tiết canh, tức máu sống của lợn. Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.
Khi ăn tiết canh chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.


Tiết canh lơn ăn rất nguy hiểm cho sức khỏe

5.    Chân giò gây khó tiêu
Chân giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C. Song, lượng chất béo ở chân giò không tốt khi cơ thể ăn quá nhiều. Chưa kể chân giò có nhiều chất béo sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.

Những món không kết hợp cùng thịt lợn

Thịt bò: Không nên chế biến thịt lợn cùng thịt bò trong cùng một món ăn. Bởi thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Quả mơ: Hay thịt lợn và mỡ lợn kiêng ăn với quả mơ. Quả mơ tính chua, thịt mỡ lợn tính ngọt, lạnh nếu ăn phải sinh ra tả, lỵ.

Đậu tương: Ngoài ra, cũng không nên kết hợp thịt lợn và đậu tương. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

(Tổng hợp nguồn Gia đình Việt Nam)

………………………………………………………………
Liên hệ mua hàng: 
StandardFood – Thực Phẩm Sạch Uy Tín Tại Hà Nội.

Hotline:  04.629.104.29

Địa chỉ: số 5 Trần Nguyên Hãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.